Green Hospital : Eco-friendly & Net Zero

     เพราะทรัพยากรบนโลกมีอยู่อย่างจำกัด การรักษาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เราทุกคนช่วยโลกให้ดีขึ้นได้

ดังเช่นเครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโล ที่ตั้งใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม

โดยการสนับสนุนและเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ภายในองค์กรจัดทำโครงการ

สร้างองค์ความรู้และสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงเสนอไอเดียในการลดมลภาวะต่าง ๆ ให้แก่โลก

ซึ่งโครงการเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากเวทีการประกวดนวัตกรรม BDMS Award และ The pPitch Awards

ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านการลงมือทำ

เพื่อนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สะท้อนแนวคิดการเป็นองค์กรต้นแบบของโรงพยาบาลสีเขียวที่เป็นมิตรต่อโลกอย่างยั่งยืนต่อไป

 

 

Food waste Machine เครื่องกำจัดขยะเศษอาหาร

รางวัล BDMS President Award และ Gold Award หมวด Earth Healthcare

 

เศษอาหารเหลือทิ้งต้องรีบจัดการให้ไว เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค โครงการนี้มีจุดเริ่มต้นจากการที่ต้องการจัดการเศษอาหารให้มากกว่าแค่นำไปทิ้งในหลุมฝังกลบ  โดยใช้ทักษะทางวิศวกรรม ใช้ความรู้นำมาต่อยอดสร้างสรรค์เป็นเครื่องกำจัดขยะเศษอาหารในการลดความชื้น ทำให้เศษอาหารแห้งขึ้นไปพร้อมกับเทคนิคการย่อยสลายด้วยจุลินทรีย์ จนกลายเป็นปุ๋ยโดยนำไปใช้กับต้นไม้บริเวณรอบโรงพยาบาล และส่วนหนึ่งมอบให้แก่เกษตรกรในชุมชนใกล้เคียงซึ่งปุ๋ยที่ผลิตจากโครงการนี้พบว่ามีปริมาณไนโตรเจนสูง ช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตรเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้จากเดิมมากถึง 97%

 

 

WASTE ดีดี

รางวัล Bronze Award จาก The pPitch Awards 2022

การจัดการขยะในโรงพยาบาลถือเป็นเรื่องการบริหารสภาพแวดล้อมที่สำคัญเรื่องหนึ่ง  โครงการนี้ริเริ่มมาจากการเล็งเห็นถึงคุณค่าของกลุ่มขยะประเภท Recycle  ส่งเสริมให้พนักงานมีส่วนร่วมและเห็นความสำคัญในการคัดแยกขยะที่ไม่ใช่เพียงการทิ้งแยกถังหรือคัดแยกเพื่อขายต่อ           แต่เป็นการคัดแยกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้จริง โดยส่งต่อให้แก่ Partner กลุ่มต่าง ๆ นำไป Recycle เพื่อนำกลับมาใช้ในโรงพยาบาลใหม่อีกครั้ง

 

 

โครงการ โภชนาการสีเขียว  

รางวัลชมเชย BDMS Award หมวด Earth Healthcare

 

แต่ละวันโรงพยาบาล มีเศษอาหารเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากปล่อยให้เน่าเสียก็จะเป็นแหล่งกำเนิดก๊าซมีเทน ส่งผลให้โลกร้อนได้                  ด้วยความคิดของหน่วยโภชนาการ โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4  ที่ต้องการจัดการขยะและลดขยะเศษอาหารตั้งแต่ต้นทาง จึงเกิดเป็น         “โครงการโภชนาการสีเขียว” โดยเชิญชวนให้ทุกคนทั้งพนักงานหน่วยโภชนาการ, บุคลากรในองค์กร ผู้ใช้บริการทั่วไป ร่วมมือช่วยกันเริ่มปฏิบัติการด้วยหลัก 3R Reduce-Reuse-Recycle ซึ่งสามารถลดปริมาณขยะได้ถึง 50%  เมื่อเทียบกับก่อนเริ่มโครงการ รวมถึงยังช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตอาหารและที่สำคัญที่สุดคือ เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดภาวะโลกร้อน โดยได้รับการรับรองจากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกว่าสามารถลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 4,927 กิโลกรัมคาร์บอนไดร์ออกไซต์เทียบเท่า เป้าหมายต่อไปคือการลดขยะอาหารให้เป็น 0 และนำก๊าซมีเทนจากการหมักเศษอาหารมาใช้เป็นก๊าซชีวภาพซึ่งถือเป็นพลังงานสะอาดนำมาใช้ในการผลิตอาหารภายในโรงพยาบาลต่อไป

 

 

โครงการ ระบบเฝ้าติดตามฝุ่นละอองขนาดเล็กด้วยระบบ OIT 

รางวัลชมเชย BDMS Award หมวด Earth Healthcare

ในช่วงปลายปีจนถึงต้นปีที่มักเผชิญกับมลภาวะฝุ่น PM 2.5 จึงเป็นที่มาของไอเดียที่ต้องการ สร้างพื้นที่อากาศบริสุทธิ์ให้แก่ทุกคนภายใน            โรงพยาบาล การสร้างระบบการติดตามและตรวจจับค่าฝุ่นละออง โดยใช้เซ็นเซอร์ของเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่นละออกขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 ทุก ๆ 15 วินาที ส่งข้อมูลเข้าสู่ระบบ Cloud สามารถแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ แสดงข้อมูลดัชนีคุณภาพอากาศในพื้นที่สำคัญของโรงพยาบาลเช่น หอพักผู้ป่วยใน (IPD) พื้นที่ผู้ป่วยนอก (OPD) และแผนกฉุกเฉิน (ER) ได้แบบ Realtime และสามารถดูย้อนหลังเพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลในภาพรวม หากพบว่าพื้นที่ใดมีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ก็สามารถสั่งระบบกรองอากาศให้ทำงาน เพื่อเพิ่มคุณภาพอากาศให้สะอาดขึ้น ข้อดีคือ ควบคุมระบบปรับอากาศและระบบเครื่องกรองอากาศได้ทันที สามารถปรับและควบคุมระบบได้ตามต้องการ เป้าหมายต่อไปคือการขยายพื้นที่การตรวจวัดค่าฝุ่นละอองให้ครบทุกอาคาร รวมถึงต่อยอดไปส่ารสร้างระบบวัดค่าความชื้น อุณหภูมิ ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ และค่าอื่น ๆ ตามความต้องการของโรงพยาบาลได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจได้ว่าทุกคนจะได้รับอากาศบริสุทธิ์และปลอดภัยภายใน            โรงพยาบาลอย่างแน่นอน

ช้อปสินค้าเพิ่มน้ำนมและบำรุงร่างกายอื่นๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

ดูทั้งหมด

เฉพาะสมาชิก LINE The Selection รับส่วนลด 10% เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ Lavita, BREA, OWA และ Phymon

Pongyo Baby ถุงเก็บน้ำนมบอกอุณหภูมิ

฿189.00

VAGASO กาแฟชะมด

฿350.00

Nishikawa หมอนสุขภาพรุ่น DR.RECOMMENDED

฿3,300.00

Nishikawa หมอนเด็กรุ่น Oyasami Copilo

฿3,300.00

Nishikawa ที่นอนรุ่น AiR SI (Regular – Hard)

฿59,200.00

SENITY นวัตกรรมแปรงสีฟันที่ออกแบบพิเศษเพื่อผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพช่องปากเป็นพิเศษ

฿119.00

Socksy ถุงเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน รุ่น CF ดำล้วน/กันลื่น

฿250.00

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *